Skip to main content

Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án "Hiếp dâm trẻ em" của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn

(23/07/2018 17:47)

Ngày 30/3/2017 của Tòa án nhân dân tối cao về “Công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp”.

Thực hiện phong trào thi đua của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Kạn và thực hiện Hướng dẫn số 136/HD - TANDTC, ngày 30/3/2017 của Tòa án nhân dân tối cao về “Công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp”. Sáng ngày 19/7/2018, tại Hội trường xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng xét xử các vụ án hình sự. Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có các đồng chí Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn.  

 

image

Hình ảnh phiên tòa rút kinh nghiệm

Vụ án hình sự sơ thẩm được đưa ra xét xử đối với bị cáo: Hứa Văn Thịnh, sinh năm 1965; trú tại thôn Nà Giàng, xã Dương Sơn, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Kạn truy tố về tội  “Hiếp dâm trẻ em” theo khoản 4, Điều 112/BLHS năm 1999.

image

Hình ảnh bị cáo tại phiên tòa

Phiên tòa rút kinh nghiệm với thành phần Hội đồng xét xử gồm 02 Thẩm phán và 03 Hội thẩm nhân dân tham gia. Đồng chí Hà Quang Huy - Thẩm phán Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn làm Chủ tọa phiên tòa. Việc điều hành phiên tòa của Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa trong suốt quá trình xét xử từ khi khai mạc phiên tòa đến khi kết thúc phiên tòa đã tuân theo đúng quy định của pháp luật Tố tụng Hình sự, Hội đồng xét xử đã thể hiện sự tôn trọng và lắng nghe ý kiến phát biểu của đại diện Viện kiểm sát, người bào chữa, lời khai của bị cáo và những người tham gia tố tụng khác, đảm bảo cho những người tham gia tố tụng được thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình. Phần tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX đã tập chung hướng đến những nội dung cần chứng minh trong vụ án và chủ động nêu vấn đề để các bên tranh luận, làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án, đảm bảo tính công bằng, dân chủ và nghiêm minh của pháp luật.

Căn cứ nhân thân, tính chất, mức độ, hành vi phạm tội và những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lý Văn Thịnh 13 năm tù. Buộc bị cáo phải bồi thường cho người bị hại số tiền 50.000.000đ (Năm mươi triệu đồng).

Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, TAND tỉnh đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm để chỉ ra những ưu điểm, thiếu sót trong quá trình xét xử vụ án. Đánh giá chung, do công tác chuẩn bị chu đáo nên phiên tòa rút kinh nghiệm đạt hiệu quả cao. Đây thực sự là cơ hội tốt để các Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án trong đơn vị nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệm vụ trong công tác giải quyết, xét xử các vụ án hình sự, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.

Tác giả: Ánh Tuyết


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 155
cdscv