Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn xét xử sơ thẩm vụ án hình sự "Giết người" xảy ra tại thôn Lũng Phặc, xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm.

(20/08/2018 17:50)

Sáng ngày 15/8/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Hoàng Văn Sắm, sinh ngày 15/7/1965, trú tại thôn Khuổi Phầy, xã Hồng Thái, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang về tội "Giết người" theo khoản 2, Điều 93/BLHS năm 1999.

image
(Hình ảnh phiên tòa xét xử đối với bị cáo Hoàng Văn Sắm)

Theo Bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Kạn, vào khoảng 16 giờ, ngày 06/9/2017 khi Hoàng Văn Sắm đi làm ruộng về thì gặp anh Nông Văn Viết, sinh năm 1977, trú tại Thôn Lũng Phặc, xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm và anh Hoàng Quang Quế sinh năm 1979, trú tại thôn Nà Phẩn, xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm đi ngược chiều, Viết có những lời lẽ chửi bới, xúc phạm Sắm, sau đó Sắm về nhà em ruột là Hoàng Văn Sồng trú cùng thôn. Đến khoảng 19 giờ, khi Sắm, Sồng, Dinh đang uống rượu tại nhà Dinh thì Viết và Quế đến đến tiếp tục xúc phạm và thách thức, dọa đánh nhau với Sắm nên giữa Sắm và Viết, Quế xảy ra xô sát, đánh nhau. Do bị Quế và Viết đánh trước nên Sắm đã đánh lại Viết và Quế, trong lúc đuổi đánh nhau với Viết, Viết dùng gậy giơ lên định vụt Sắm thì Sắm dùng cuốc đỡ nhưng không trúng, cùng lúc đó Sắm dùng hai tay cầm chiếc cuốc giơ lên bổ mạnh một phát vào đỉnh đầu bên trái của Viết, hậu quả làm Viết bị thương và tử vong vào ngày 12/01/2018.

image

(Hình ảnh bị cáo tại phiên tòa)

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai của bị cáo phù hợp với các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. HĐXX nhận định nguyên nhân xảy ra vụ việc trên cũng do một phần lỗi của người bị hại. Căn cứ vào nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Sắm 05 (năm) tù. Ngoài ra bị cáo còn phải bồi thường các khoản mai táng phí, tổn thất tinh thần cho gia đình người bị hại và buộc phải cấp dưỡng cho con của người bị hại cho đến khi 18 tuổi.

Trên đây là một trong số rất nhiều vụ án mạng xảy ra mà nguyên nhân chính chỉ vì những mâu thuẫn, xích mích nhỏ mà đã có không ít câu chuyện đau lòng xảy ra để rồi nhiều người phải trả giá bằng tù tội, thậm chí là cả tính mạng của chính mình.

Trong thời gian tới để hạn chế đến mức thấp nhất các vụ án giết người xảy ra trên địa bàn tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thông tin đại chúng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục về đạo đức, lối sống, giá trị truyền thống dân tộc, xóm, làng… đồng thời cần lên án và xử lý nghiêm các hành vi phạm pháp luật để từ đó các thành viên trong xã hội nâng cao nhận thức, ứng xử phù hợp hơn để phòng ngừa tội phạm xảy ra.

Minh Tuyết


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 197
cdscv