Skip to main content

Xét xử vụ án giết người gây xôn xao dư luận tại huyện Na Rì

(18/01/2019 10:29)

Sáng ngày 15/01/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn mở phiên tòa xét xử theo trình tự sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Cường, sinh năm 1984; Trú tại: Đội 13, xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Kạn truy tố về tội “Giết người”.

Hội đồng xét xử gồm hai Thẩm phán và ba Hội thẩm nhân dân, đồng thời có sự tham gia của luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Cường.

image

(Đại diện Viện kiểm sát đọc bản Cáo trạng truy tố đối với bị cáo)

Theo Cáo trạng, bị cáo Nguyễn Văn Cường bị truy tố về hành vi phạm tội như sau: Khoảng cuối năm 2016, thông qua mạng xã hội Zalo, Nguyễn Văn Cường quen biết và nảy sinh tình cảm với chị Lê Thị Nhuận, sinh năm 1980, trú tại thôn Chợ A, xã Côn Minh, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. Cường đã mua sắm một số tài sản đem về nhà chị Nhuận sử dụng chung. Cuối năm 2017, giữa Cường và chị Nhuận xảy ra mâu thuẫn trong chuyện tình cảm và tranh chấp tài sản, chị Nhuận muốn cắt đứt quan hệ với Cường. Cường đã nhiều lần đến nói chuyện với mục đích níu kéo tình cảm, nhưng chị Nhuận không đồng ý. Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 06/01/2018, Cường đi xe mô tô đến nhà chị Nhuận yêu cầu chị Nhuận đi lên tầng hai tháo bóng điện trả cho Cường. Tại đây, hai bên cự cãi, Cường liền lấy mìn tự chế từ túi áo ra, tay trái cầm quả mìn, tay phải cầm bật lửa, thấy vậy chị Nhuận đẩy cháu Nguyễn Thị Quỳnh Trâm (con gái chị Nhuận) ra. Khi thấy cháu Trâm chạy được một đoạn về phía cửa, Cường bật lửa đốt cháy ngòi quả mìn rồi ném về phía chân chị Nhuận. Quả mìn phát nổ làm chị Nhuận và cháu Trâm bị thương nằm tại nền nhà. Cường cũng bị một vết thương chảy máu tại đùi trái, Cường đi ra nhà vệ sinh giật đứt dây điện cắm máy giặt dí vào tay để tự tử nhưng không chết, tiếp đó Cường lấy chiếc áo trắng buộc trên sào phơi quần áo dùng để treo cổ nhưng cũng không chết rồi Cường đi ra phòng ngủ mở cửa sổ không có chấn song trèo ra mái tôn nhà bên cạnh và trốn lên rừng. Sau khi chạy trốn lên rừng cơ thể bị nhiều vết thương và do đói, rét nên ngày 09/01/2018, Cường đến Ủy ban nhân xã Côn Minh, huyện Na Rì đầu thú và khai nhận về hành vi phạm tội.

Tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội và nhất trí bồi thường các khoản tiền cho bị hại. Người bào chữa cho bị cáo mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt và giảm mức tiền bồi thường cho bị cáo.

Hội đồng xét xử nhận định: Việc truy tố bị cáo Cường về tội “Giết người” theo quy định tại Điểm l Khoản 1 Điều 123/BLHS 2015 là đúng người, đúng tội. Thủ đoạn sử dụng mìn gây án của bị cáo là rất nguy hiểm có tính sát thương cao, xâm phạm nghiêm trọng tính mạng, sức khỏe của nhiều người, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự tại địa phương, do đó cần phải có một hình phạt thích đáng đối với bị cáo.

Căn cứ nhân thân, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Cường mức án 10 (Mười) năm tù về tội “Giết người” và buộc phải bồi thường cho bị hại Lê Thị Nhuận và Nguyễn Thị Quỳnh Trâm tổng số tiền là 376.594.960 đồng.

image

(Hình ảnh phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Cường)

Hành vi phạm tội của bị cáo đã gây bức xúc trong dư luận quần chúng bởi thủ đoạn phạm tội tàn khốc, gây ra nỗi đau quá lớn cả về thể chất lẫn tinh thần cho chị Lê Thị Nhuận và cháu Nguyễn Thị Quỳnh Trâm. Vụ án khép lại song cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho thanh niên nam nữ hiện nay cần phải có thái độ sống nghiêm túc và hành vi ứng xử đúng đắn trong quan hệ tình cảm tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

CTV: Nguyễn Thị Hảo


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 222
cdscv