Skip to main content

Tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm và xét xử vụ án điểm trên địa bàn

(02/04/2019 10:52)

Thực hiện chủ trương về cải cách tư pháp theo Nghị Quyết số 08-NQ/TW của Đảng, Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ chính trị và Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của Tòa án nhân dân tối cao về công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp. Ngày 21, 22/3/2019, Tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Đồn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm 04 vụ án hình sự (trong đó có 01 vụ án điểm vi phạm theo Chỉ thị số 08 của tỉnh ủy Bắc Kạn)

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Bị cáo Phan Văn Tô bị truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 của BLHS; bị cáo Dương Văn Hoài bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm c, điểm q khoản 2 Điều 251 BLHS; bị cáo Nông Đức Hoàn bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo điểm b khoản 2 Điều 260 BLHS; bị cáo Triệu Văn Thiêm bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” theo điểm e khoản 3 Điều 232 của BLHS. Đây đều là các vụ án hình sự có tính chất phức tạp, tham gia một số vụ án có trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho các bị cáo.

image

image

Tại phiên tòa các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, lời khai của các bị cáo phù hợp với các tài liệu, chứng cứ thu thập có được trong hồ sơ vụ án. Sau khi đánh giá tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phan Văn Tô 15 (Mười lăm) tháng tù về tội Trộm cắp tài sản, bị cáo Dương Văn Hoài 08 (Tám) năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy, bị cáo Nông Đức Hoàn 03 (Ba) năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 05 (năm) năm về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, bị cáo Triệu Văn Thiêm 05 (Năm) năm tù về tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Kết thúc phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử án điểm, Tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn đã tiến hành họp, rút kinh nghiệm chung. Các đồng chí lãnh đạo, Thẩm phán, Thư ký đã đưa ra những góp ý trên tinh thần thẳng thắn và mang tính xây dựng, mạnh dạn nêu lên những ưu điểm và hạn chế của Thẩm phán chủ tọa phiên tòa và Hội đồng xét xử đối với các vụ án nêu trên.

Thông qua việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, các Thẩm phán sẽ thấy được những mặt hạn chế của bản thân cũng như học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để ngày càng nâng cao hơn nữa về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án, đảm bảo công tác xét xử của Thẩm phán tại phiên tòa đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới./.  

 

CTV. Hà Du


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 92
cdscv