Skip to main content

Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

(07/05/2019 15:18)

Thực hiện chủ trương về cải cách tư pháp theo Nghị Quyết số 08-NQ/TW của Đảng, Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ chính trị và Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của Tòa án nhân dân tối cao về công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp. Ngày 26/4/2019, Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm vụ án hình sự Triệu Kim Tài bị truy tố về tội "Cố ý gây thương tích" theo khoản 1 Điều 134 của BLHS 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Đây là vụ án hình sự xuất phát từ mâu thuẫn vợ chồng, bị hại là vợ của bị cáo, chỉ vì không hiểu biết về pháp luật và là người dân tộc thiểu số, cư trú ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn nên để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật. Tham gia vụ án có Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho bị cáo và Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.

image

Quang cảnh phiên tòa

Tại phiên tòa bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, lời khai của bị cáo phù hợp với các tài liệu, chứng cứ thu thập có được trong hồ sơ vụ án. Sau khi đánh giá tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Triệu Kim Tài 09 (Chín) tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 18 (Mười tám) tháng về tội "Cố ý gây thương tích" và buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại số tiền là 11.418.000đ (Mười một triệu bốn trăm mười tám nghìn đồng).

Kết thúc phiên tòa rút kinh nghiệm, Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới đã tiến hành họp, rút kinh nghiệm chung. Các đồng chí lãnh đạo, Thẩm phán, Thư ký đã đưa ra những góp ý trên tinh thần thẳng thắn và mang tính xây dựng, mạnh dạn nêu lên những ưu điểm và hạn chế của Thẩm phán chủ tọa phiên tòa và Hội đồng xét xử đối với vụ án nêu trên.

Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm,các Thẩm phán sẽ thấy được những mặt hạn chế của bản thân cũng như học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để ngày càng nâng cao hơn nữa về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án, đảm bảo công tác xét xử của Thẩm phán tại phiên tòa đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới./.  

 

Nguyễn Triệu Giang


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 125
cdscv