Skip to main content

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam

(01/07/2019 13:58)

Ngày 28/6/2019, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình và đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với cán bộ chủ chốt Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam về công tác hoà giải.

Báo cáo tình hình triển khai công tác hòa giải, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam Trương Trọng Tiến cho biết: Thực hiện Quyết định số 184/QĐ-TANDTC ngày 04/01/2018 của Tòa án nhân dân tối cao, hai cấp Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam là 1 trong 16 đơn vị trong cả nước được lựa chọn thực hiện thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết dân sự, khiếu kiện hành chính tại Tòa án. Trong suốt thời gian qua, các hòa giải viên, đối thoại viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu hồ sơ, kiên trì hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về các nội dung tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống, nhờ đó nhiều trường hợp tranh chấp được hòa giải, mâu thuẫn trong hôn nhân được giải quyết, thống nhất đoàn tụ với gia đình nên đã rút đơn khởi kiện.

Tính đến ngày 26/6/2019, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam đã thụ lý 3.183 đơn khởi kiện liên quan đến dân sự, khiếu kiện hành chính; chuyển các Trung tâm hòa giải, đối thoại thụ lý 1629 đơn, đưa ra hòa giải đối thoại 1.527 đơn, chiếm tỷ lệ 94%. Trong đó, đối thoại hòa giải thành đạt 946 vụ, đạt tỷ lệ 61,95%. Với kết quả đạt được, các Trung tâm hòa giải, đối thoại đã giảm số lượng vụ, việc mà Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam phải thụ lý, giải quyết, góp phần xây dựng khối đoàn kết toàn dân; giảm số lượng vụ; tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức của các cơ quan tư pháp, đương sự, Nhà nước và xã hội.

hinh nền.jpg

Chánh án Nguyễn Hòa Bình tại buổi làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam

Phát biểu tại buổi làm việc, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình ghi nhận những kết quả Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam đã đạt được trong thời gian qua. Chánh án Nguyễn Hòa Bình đề nghị hai cấp Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam cần nghiên cứu các văn bản mà Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành, thực hiện tốt những chủ trương có tính đột phá nhằm nâng cao chất lượng xét xử, nâng cao tỷ lệ án giải quyết bằng đối thoại, hòa giải thành; chú trọng đến chất lượng tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm để bản thân mỗi Thẩm phán thực sự được bồi dưỡng và tự rút kinh nghiệm.

Chánh án Nguyễn Hoà Bình cũng yêu cầu Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam tiếp tục quán triệt chủ trương của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương và lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao; chủ động tích cực và sâu sát trong việc bảo đảm hoạt động của các Trung tâm hòa giải, đối thoại; kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc hoặc kiến nghị Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn khi cần thiết.

Đối với việc triển khai thực hiện thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại Tòa án, Chánh án Nguyễn Hòa Bình đề nghị lãnh đạo Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam cần quan tâm, xây dựng đội ngũ đối thoại viên, hòa giải viên là những người thật sự hết lòng vì công việc, hạn chế đối với những trường hợp kiêm nhiệm. Đồng thời, lãnh đạo Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam phải luôn quan tâm, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các hoà giải viên, đối thoại viên để có hướng giải quyết, hỗ trợ kịp thời. “Tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân biết được chúng ta đang xây dựng một thiết chế đang được vận hành rất có lợi cho người dân”, Chánh án Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

PV


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 491
cdscv