Skip to main content

Tiếp thu ý kiến đối với Dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án

(09/07/2019 11:23)

Ngày 08/7/2019, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức phiên làm việc giữa Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao với lãnh đạo Bộ Tư pháp để tiếp thu ý kiến đối với Dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì phiên làm việc.

Tham gia phiên làm việc có các đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; các đồng chí Thẩm phán, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; lãnh đạo Bộ Tư pháp; Thủ trưởng các đơn vị chức năng của Tòa án nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp.

Phát biểu khai mạc phiên làm việc, đồng chí Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự, đối thoại trong giải quyết các khiếu kiện hành chính là vấn đề được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, được quy định trong nhiều văn kiện và các quy định của pháp luật. Hòa giải, đối thoại thành giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử; rút ngắn thời gian giải quyết vụ việc; tiết kiệm kinh phí của Nhà nước và các bên; hàn gắn những rạn nứt trong các quan hệ xã hội, góp phần xây dựng khối đoàn kết trong nhân dân.

Thực hiện chủ trương của Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương, Tòa án nhân dân tối cao đã triển khai thực hiện Kế hoạch thí điểm đổi mới, tăng cường công tác hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại Tòa án nhân dân 16 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Quá trình thực hiện đã thu được những kết quả tích cực; các vụ việc hòa giải, đối thoại thành đạt tỷ lệ khá cao. Để nâng cao hiệu quả của công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự, đối thoại trong giải quyết các khiếu kiện hành chính nhằm đáp ứng yêu cầu của tiến trình cải cách tư pháp, Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giao cho Tòa án nhân dân tối cao xây dựng Dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

CHỦ TRÌ.jpg

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình tiếp thu ý kiến của các đại biểu

Tại phiên làm việc, đại diện lãnh đạo Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học Tòa án nhân dân tối cao đã trình bày khái quát về quá trình xây dựng Dự thảo Luật Hòa giải đối thoại tại Tòa án. Dự thảo Luật đã bám sát Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 2/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 theo tinh thần: “Khuyến khích việc giải quyết một số tranh chấp thông qua thương lượng, hòa giải, trọng tài”; “Đổi mới mạnh mẽ thủ tục giải quyết các khiếu kiện hành chính tại Tòa án;... bảo đảm sự bình đẳng giữa công dân và cơ quan công quyền trước Tòa án”. Dự thảo Luật cũng phù hợp với Nghị quyết số 37/2012/QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của VKSND, của TAND và công tác thi hành án, đó là “Nâng cao tỷ lệ hòa giải thành các vụ việc dân sự”.

Tham gia góp ý vào Dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án, các đại biểu của Bộ Tư pháp bày tỏ sự đồng thuận và đánh giá cao nội dung của Dự thảo Luật đã đảm bảo phù hợp với các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, Dự thảo Luật cần có sự đồng bộ với các cơ chế chính sách về hòa giải, đối thoại đã được pháp luật quy định, tránh chồng chéo nhằm đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật về hòa giải, đối thoại.

TOÀN CANH.jpg

Toàn cảnh phiên làm việc

Tiếp thu các ý kiến đóng góp, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình giao cho Vụ Pháp chế- Quản lý khoa học nghiên cứu để chỉnh sửa Dự thảo Luật Hòa giải đối thoại tại Tòa án nhằm đảm bảo tính khả thi và phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.

Theo kế hoạch, tháng 7/2019, Tòa án nhân dân tối cao gửi hồ sơ Dự thảo Luật để xin ý kiến của Chính phủ; tháng 10/2019, Quốc hội sẽ thảo luận và tháng 5/2020 Quốc hội sẽ xem xét thông qua Dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

PV


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 368
cdscv