Skip to main content

Tòa án nhân dân tối cao và Ủy ban Tư pháp tăng cường phối hợp trong công tác xây dựng pháp luật

(16/07/2019 14:39)

Ngày 16/7/2019, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức phiên làm việc giữa Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao với Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về công tác Tòa án những tháng đầu năm 2019.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và đồng chí Lê Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đồng chủ trì phiên làm việc.

Tham dự phiên làm việc có đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; các đồng chí Thẩm phán, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; các Phó Chủ nhiệm và thành viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tại phiên làm việc, các đại biểu được nghe, xem giới thiệu tóm tắt về hoạt động của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, của Tòa án nhân dân tối cao trong 6 tháng đầu năm 2019. Theo đó, công tác xét xử của Tòa án đã đạt được kết quả khả quan, nhiều vụ án tham nhũng lớn mà dư luận quan tâm được đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh. Việc ban hành các nghị quyết hướng dẫn áp dụng, xây dựng pháp luật, … được Tòa án nhân dân tối cao, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao tiến hành thường xuyên, như dự thảo Nghị quyết hướng dẫn áp dụng BLHS 2015 về các tội danh liên quan đến loại tội phạm xâm hại tình dục, các tội liên quan đến bảo hiểm xã hội… Việc triển khai thi hành các đạo luật về tố tụng tư pháp, tập huấn trực tuyến về chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, Thẩm phán các Tòa án được tiến hành thường xuyên, hiệu quả.

cHÁNH ÁN.jpg

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình và Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đồng chủ trì phiên làm việc

Đặc biệt, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức hội nghị trực tuyến giải đáp, tháo gỡ những vướng mắc trong áp dụng pháp luật qua quá trình giải quyết vụ án hình sự; công tác kiện toàn tổ chức bộ máy và nhân sự Tòa án các cấp; thực hiện các chủ trương đầu tư xây dựng cơ sở vật chất của các Tòa án nhân dân…

Tại phiên làm việc, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã báo cáo sơ bộ về tình hình, tiến độ xây dựng Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các Tòa án, trong đó có trụ sở Tòa án nhân dân tối cao.

Liên quan đến Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết: Là cơ quan chủ trì soạn thảo, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức nhiều hội thảo để lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia và của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Hầu hết các cơ quan như Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Liên đoàn Luật sư, VKSNDTC, Hội Luật gia… khi cho ý kiến về dự thảo Luật đều rất ủng hộ Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Đến thời điểm hiện nay dự thảo Luật cũng đã tương đối hoàn chỉnh, đủ điều kiện trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến. Để kịp tiến độ theo lộ trình xây dưng Luật của Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao mong muốn được Ủy ban Tư pháp đóng góp ý kiến để hoàn thiện dự thảo Luật trước khi trình Quốc hội cho ý kiến chính thức.

1.jpg

Toàn cảnh phiên làm việc giữa Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao với Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đánh giá cao những kết quả hoạt động của Tòa án thời gian qua. Hội đồng Thẩm phán, lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao đã có nhiều đổi mới trong công tác lãnh đạo, điều hành, hướng dẫn áp dụng pháp luật, kiện toàn tổ chức bộ máy hoạt động của Tòa án các cấp. Đặc biệt, Tòa án nhân dân tối cao đã có nhiều đổi mới trong hoạt động điều hành, trong đó thể hiện sự quyết liệt, khoa học trong khâu tổ chức của lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao. Chính vì vậy, những buổi họp trực tuyến với các Tòa án địa phương nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác chuyên môn đã được tiến hành hiệu quả.

Về dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga khẳng định, những nội dung nào còn khó khăn, vướng mắc, Ủy ban Tư pháp sẽ tiếp tục phối hợp với Tòa án nhân dân tối cao, để cùng tháo gỡ, hoàn thiện dự thảo Luật trước khi trình Quốc hội cho ý kiến. Ngoài ra, các vấn đề khác như hướng dẫn áp dụng BLHS 2015 về một số vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội, hay xâm hại tình dục trẻ em…Ủy ban Tư pháp cũng sẽ phối hợp tích cực khi Tòa án nhân dân tối cao tham vấn.

PV


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 413
cdscv