Skip to main content

Tuyên án tử hình đối tượng vận chuyển trái phép 198 bánh hêrôin

(25/10/2019 15:00)

Sáng ngày 24/10/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn tiến hành xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Giàng A Di, sinh ngày 06/7/1995, trú tại: Bản Tin Lán, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên bị Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 250 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo cụ thể: Khoảng tháng 10/2018, Vàng A Minh, trú tại bản Pú Hồng B, xã Pú Hồng, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên gọi điện thoại cho Giàng A Di thuê Di vận chuyển ma túy, Di đồng ý. Sau đó, ngày 14/10/2018, tại nhà riêng của Vàng A Minh các đối tượng gồm Minh, Vàng Thanh Sá, Giàng A Dế cùng bàn bạc thống nhất việc mua bán trái phép chất ma túy, sau đó gọi Di đến để thống nhất việc vận chuyển ma túy từ Điện Biên lên tỉnh Cao Bằng. Sá là người trực tiếp nhận chất ma túy của người tên Noong Mông quốc tịch Lào mang về Điện Biên, cất giấu ma túy vào máy xúc của Dế và việc thuê xe đầu kéo vận chuyển chiếc máy xúc có cất giấu chất ma túy do Sá lo. Di chỉ được thuê làm nhiệm vụ vận chuyển áp tải chất ma túy với tiền công là 200.000.000 đồng đến huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng Sá sẽ trực tiếp ra lấy ma túy để mang cho Minh, Minh đem bán cho đối tượng Nông Văn Hải ở Thông Huề - Trùng Khánh- Cao Bằng. Ngày 16/10/2018, khi Giàng A Di đang áp tải chiếc máy xúc có chứa ma túy đến khu vực Thôn Khuổi Sla, xã Tú Trĩ, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn thì bị Cơ quan Công an phát hiện bắt quả tang thu giữ toàn bộ tang vật là 198 bánh Hêrôin. Giàng A Di khai nhận không được trực tiếp tham gia bàn bạc việc mua bán ma túy, không thực hiện việc cất giấu ma túy vào máy xúc, cũng không biết khối lượng ma túy là bao nhiêu, bị cáo chỉ biết vận chuyển ma túy đến điểm hẹn và nhận tiền công 200.000.000 đồng. Tuy nhiên bị cáo chưa được nhận khoản tiền công này.

image

Bị cáo Giàng A Di tại phiên tòa

Căn cứ lời khai của bị cáo và diễn biến tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng bởi khối lượng ma túy vận chuyển là rất lớn, được các đối tượng cất giấu với thủ đoạn tinh vi nhằm che giấu hành vi phạm tội gây khó khăn cho các cơ quan tiến hành tố tụng. Quá trình điều tra, đối tượng Vàng A Minh đã chết, các đối tượng Giàng A Dế, Vàng Thanh Sá đang bị truy nã, cơ quan điều tra đã tách vụ án để xử lý sau. Đối với bị cáo Giàng A Di có đủ căn cứ để truy tố, xét xử bị cáo về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Hội đồng xét xử thấy rằng: Mặc dù bị cáo có nhân thân tốt, thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, là người dân tộc thiểu số sinh sống ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nhận thức pháp luật bị hạn chế. Động cơ phạm tội xuất phát từ cuộc sống mưu sinh vất vả bố mất sớm, mẹ già, phải nuôi hai con nhỏ, vợ không có việc làm ổn định. Bị cáo chỉ thực hiện một khâu trong toàn bộ kế hoạch phạm tội của các đối tượng Vàng A Minh, Vàng Thanh Sá, song khối lượng ma túy bị cáo vận chuyển là quá lớn (69.888,22 gam) do đó cần thiết phải có một hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo. Sau khi xem xét, đánh giá toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Giàng A Di hình phạt tử hình.

Như vậy, chỉ vì hám lợi thấy được trả tiền công lớn nên bị cáo đã bất chấp các quy định của pháp luật để vận chuyển trái phép chất ma túy với khối lượng rất lớn, điều đó thể hiện sự liều lĩnh và bất chấp kỷ cương pháp luật của bị cáo. Vụ án khép lại, song cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai không chịu làm ăn chân chính, muốn làm giàu nhanh chóng bằng việc buôn bán hàng “trắng” sẽ phải chịu sự trừng trị nghiêm khắc của pháp luật.

image

Hình ảnh phiên tòa

Nguyễn Thị Hảo


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 241
cdscv