Skip to main content

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC HỘI THẨM NHÂN DÂN NHIỆM KỲ 2016 - 2021

(30/06/2021 13:41)

Theo quy định của Hiến pháp năm 2013 và Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014, việc xét xử sơ thẩm của Tòa án nhân dân có Hội thẩm tham gia; Thẩm phán, Hội thẩm xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật. Như vậy, Hội thẩm nhân dân (HTND) có vai trò quan trọng trong nền tư pháp nước ta. Sự tham gia của HTND vào công tác xét xử nhằm bảo đảm quyền giám sát của nhân dân góp phần đảm bảo việc xét xử các vụ án được chính xác, khách quan.

Nghị quyết số 21/NQ-HĐND, ngày 24/6/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Kạn xác nhận kết quả bầu cử Hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn, nhiệm kỳ 2016-2021 gồm 22 vị là công chức, đảng viên công tác tại các cơ quan trên địa bàn tỉnh, có trình độ chuyên môn, phẩm chất chính trị đảm bảo tham gia công tác xét xử tại Tòa án.

Để nhìn nhận, đánh giá kết quả sau một nhiệm kỳ hoạt động, được sự nhất trí của Thường trực Tỉnh ủy và Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Kạn, ngày 28/6/2021, Hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân của Tòa án nhân dân dân tỉnh đã được long trọng tổ chức. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị, có đồng chí Phương Thị Thanh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh; đồng chí Nông Quang Nhất - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Triệu Thị Thúy - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Kạn; các đồng chí là đại diện Lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh. Tham dự Hội nghị còn có Lãnh đạo, các Chánh tòa, Trưởng phòng, Chánh Văn phòng Tòa án nhân dân tỉnh; 22 vị Hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân tỉnh và các Hội thẩm tiêu biểu cấp huyện.

C:\Users\Hoang linh\Documents\Zalo Received Files\_DSC2375.jpg

(Đồng chí Lương Văn Cường - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh phát biểu tại Hội nghị)

Hội nghị đã thông qua báo cáo Tổng kết công tác Hội thẩm TAND tỉnh, trong nhiệm kỳ vừa qua, Đoàn HTND tỉnh đã thực hiện tốt công tác quản lý Đoàn Hội thẩm. Các vị Hội thẩm nhân dân đã phát huy tinh thần trách nhiệm cao, có tư tưởng, lập trường kiên định, vững vàng; thể hiện bản lĩnh, nguyên tắc độc lập khi tham gia xét xử; đã xác định được nhiệm vụ tham gia xét xử là nhiệm vụ chính trị, được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; ngang quyền và độc lập với Thẩm phán trong việc đưa ra các phán quyết nhân danh Nhà nước. Do đó, khi tham gia xét xử, các vị Hội thẩm đã giành thời gian nghiên cứu hồ sơ và các quy định pháp luật để đưa ra phán quyết thấu tình, đạt lý; kiên quyết đấu tranh bảo vệ pháp luật.

Các vị Hội thẩm đã tham gia xét xử 433 được lượt; trong đó, một số vị Hội thẩm tích cực, có số lượt tham gia nhiều như Hội thẩm Vi Thanh Cầm, Nguyễn Văn Huyền, Bế Ngọc Hùng… Bên cạnh đó, công tác Hội thẩm trong nhiệm kỳ vẫn còn gặp một số khó khăn do đặc thù công tác kiêm nhiệm, một số vị Hội thẩm thường xuyên phải đi công tác, đào tạo, bận công việc chuyên môn nên chưa đảm bảo thời gian tham gia xét xử. Việc nghiên cứu hồ sơ vụ án trước khi mở phiên tòa còn hạn chế, dẫn đến việc tham gia xét xử còn bị động…

C:\Users\Hoang linh\Documents\Zalo Received Files\_DSC2376.jpg

(Đồng chí Phương Thị Thanh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại Hội nghị)

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phương Thị Thanh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh Bắc Kạn khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của Hội thẩm nhân dân trong công tác Tòa án nói riêng và trong công cuộc Cải cách tư pháp nói chung. Ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của Đoàn Hội thẩm TAND tỉnh đối với công tác xét xử của đơn vị, những thành tích của các đồng chí Hội thẩm đã góp phần giúp TAND hai cấp tỉnh Bắc Kạn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ 2021-2026, công tác Hội thẩm cần tiếp tục đề ra Kế hoạch hoạt động cụ thể, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tòa án nhân dân trong công tác xét xử. Các vị Hội thẩm cần tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị để hoàn thành tốt nhiệm vụ là đại diện của nhân dân tham gia công tác xét xử cùng Tòa án nhân dân.

Tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn đã trao Bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh đối với 05 Hội thẩm nhân dân; Chánh án TAND tỉnh đã trao Giấy khen đối với 03 Hội thẩm TAND tỉnh (13 vị Hội thẩm của TAND cấp huyện được Chánh án TAND tỉnh tặng Giấy khen đã được trao tại các Hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm của các đơn vị cấp huyện). Đây là các vị Hội thẩm đã có thành tích xuất sắc trong công tác tham gia xét xử trong nhiệm kỳ 2016-2021, đồng thời cũng là những đồng chí đã tham gia tích cực trong tập huấn nghiệp vụ và các hoạt động văn hóa, thể thao cùng Tòa án nhân dân.

Lãnh đạo tỉnh và đồng chí Chánh án TAND tỉnh đã trao quà lưu niệm đối với các đồng chí Hội thẩm của TAND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021, thể hiện sự ghi nhận, trân trọng đối với những đóng góp của các đồng chí.

D:\Vanban lam viec\Hiếu. Văn bản làm việc từ tháng 12-2017\CỘNG TÁC VIÊN\Hội nghị Tổng kết hội thẩm\_DSC2383.jpg

(Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn đã trao Bằng khen đối với Hội thẩm nhân dân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2016-2021)

C:\Users\Hoang linh\Documents\Zalo Received Files\_DSC2399.jpg

(Đồng chí Lương Văn Cường trao Giấy khen cho các

Hội thẩm có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2016-2021)

Một số hình hình ảnh lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn và đồng chí Chánh án TAND tỉnh trao quà lưu niệm:

D:\Vanban lam viec\Hiếu. Văn bản làm việc từ tháng 12-2017\CỘNG TÁC VIÊN\Hội nghị Tổng kết hội thẩm\_DSC2408.jpg

D:\Vanban lam viec\Hiếu. Văn bản làm việc từ tháng 12-2017\CỘNG TÁC VIÊN\Hội nghị Tổng kết hội thẩm\_DSC2416.jpg

Tác giả: Bế Thị Huyền Thương


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 25
cdscv