Loading...
Skip to main content

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NA RÌ TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT RÚT KINH NGHIỆM CÔNG TÁC XÉT XỬ VÀ TỔNG KẾT CÔNG TÁC HỘI THẨM NHÂN DÂN NĂM 2022

(27/12/2022 16:43)

Ngày 26/12/2022, Tòa án nhân dân huyện Na Rì đã phối hợp với Đoàn Hội thẩm nhân tổ chức Hội nghị tổng kết rút kinh nghiệm công tác xét xử và tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2022.

C:\Users\PC\Desktop\3.png

Đ/c Võ Thanh Bình - Chánh án Tòa án nhân dân huyện Na Rì khai mạc Hội nghị

Năm 2022, được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của lãnh đạo Toà án nhân dân tỉnh Bắc Kạn, Thường trực Huyện uỷ, Thường trực Hội đồng nhân dân huyện, sự chỉ đạo của UBND huyện đối với các phòng ban chuyên môn trong công tác phối hợp với Toà án cũng như sự tạo điều kiện tốt nhất của lãnh đạo nơi các vị Hội thẩm đang công tác, Toà án nhân dân huyện Na Rì và Đoàn Hội thẩm đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, cụ thể: Trong năm, đơn vị thụ lý tổng số 198 vụ, việc các loại, trong đó có 27 vụ việc giải quyết theo Luật hoà giải, đối thoại tại Toà án.Đã giải quyết 193 vụ, việc = 97,5%; đang giải quyết 05 vụ, việc. Chất lượng giải quyết các vụ việc ở đơn vị đạt kết quả cao, không có án bị cấp trên huỷ, tỷ lệ án bị sửa vì lý do chủ quan chiếm tỷ lệ thấp (01 vụ, chiếm tỷ lệ 0,5%). Đặc biệt, đơn vị đã triển khai thi hành có hiệu quả Luật hoà giải, đối thoại tại Toà án và đạt kết quả cao, hoà giải thành 27 vụ việc chuyển thủ tục hoà giải tại Toà án. Tổng số các loại vụ án có Hội thẩm tham gia là 45 vụ với 90 lượt Hội thẩm tham gia, trong đó hình sự 31 vụ; dân sự 03 vụ; hôn nhân gia đình 11 vụ. Năm 2022, Đoàn Hội thẩm nhân dân huyện đã tham gia đầy đủ 01 đợt tập huấn nghiệp vụ xét xử do Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức với tinh thần, ý thức trách nhiệm cao.

C:\Users\PC\Desktop\3.png

Đ/c Nông Thanh Nghệ - Trưởng đoàn Hội thẩm trình bày báo cáo tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023

Trong quá trình tham gia xét xử, các vị Hội thẩm đều tham gia với tinh thần trách nhiệm cao, làm tròn chức năng nhiệm vụ được phân công. Khi tham gia xét xử các vị Hội thẩm nhân dân đều tuân thủ triệt để các quy định của pháp luật, không vi phạm pháp luật tố tụng; không có trường hợp câu hỏi do Hội thẩm đặt ra tại phiên toà không phù hợp với vị trí, vai trò của Hội thẩm. Những bản án quyết định đều thấu tình, đạt lý, có căn cứ pháp luật, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Không có trường hợp nào bị đương sự, bị cáo, người tham gia tố tụng khiếu nại, tố cáo hoặc có dư luận xấu về vấn đề tiêu cực, sách nhiễu trong công tác xét xử. Trong năm, không có vụ án nào phải hoãn vì lý do thiếu Hội thẩm, không có trường hợp Hội thẩm không tham gia xét xử được vụ án nào trong năm.Với những kết quả đã đạt được, năm 2022 Đoàn Hội thẩm nhân dân huyện Na Rì đã có 02 cá nhân được Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn tặng giấy khen do có thành tích xuất sắc trong công tác xét xử.

C:\Users\PC\Desktop\4.png

Đ/c Chánh án TAND huyện Na Rì thay mặt Chánh án TAND tỉnh tặng Giấy khen đối với các vị Hội thẩm nhân dân

Tác giả: Hà Hoàn


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 95
cdscv