Loading...
Skip to main content

Phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, số hóa hồ sơ vụ án hình sự

(06/03/2023 11:09)

Nhằm phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cũng như góp phần nâng cao chất lượng công tác xét xử về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp. Ngày 28/02/2023, Tòa án nhân dân huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, số hóa hồ sơ và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh đối với hai phiên tòa sơ thẩm vụ án hình sự.

Vụ án thứ nhất: Tòa án nhân dân huyện Pác Nặm đưa ra xét xửcác bị cáo Lục Văn L và Nông Văn P, phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Pác Nặm, ngày 15/11/2022, tổ công tác Công an huyện Pác Nặm bắt quả tang Lục Văn L và Nông Văn P tàng trữ trái phép chất ma túy, có khối lượng 0,19 gam.

IMG_5393.jpg

Phiên tòa xét xử các bị cáo Lục Văn L và Nông Văn P

Vụ án thứ hai: Tòa án nhân dân huyện Pác Nặm đưa ra xét xử các bị cáo Hoàng Lường K, Ma Văn D, Dương Văn Q, phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Theo Cáo trạng, ngày 25/3/2022, tại thôn Đông Lẻo, xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm tổ công tác Công an huyện Pác Nặm phát hiện Nông Văn G có biểu hiện tàng trữ trái phép chất ma túy, quá trình điều tra G khai nhận số ma túy này mua của Hoàng Lường K và Dương Văn Q Ngoài ra, G khai nhận trước đó vào ngày 24/3/2022 cũng tại phòng trọ của K, G còn được mua với Ma Văn D một gói ma túy.

Tại phiên tòa, nhằm nâng cao hiệu quả tranh tụng, Kiểm sát viên đã công bố bằng hình ảnh các tài liệu, chứng cứ đã được số hóa công khai đúng trình tự, quy định của pháp luật để xét hỏi đối với các bị cáo vàngười có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

IMG_5506.JPG

Phiên tòa xét xử các bị cáo mua bán trái phép chất ma túy

Sau khi nghe Hội đồng xét xử xét hỏi, Kiểm sát viên trình chiếu bằng hình ảnh tài liệu, chứng cứ, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của bản thân và xin Hội đồng xét xử xem xét cho các bị cáo mức án nhẹ nhất.

Kết thúc phiên tòa, Tòa án nhân dân huyện Pác Nặm đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, trên cơ sở góp ý xây dựng, các Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án và Hội thẩm nhân dân đã thẳng thắn trao đổi, góp ý rút kinh nghiệm về những kết quả đã đạt được cũng như những mặt còn hạn chế, thiếu sót của các thành viên Hội đồng xét xử và Thư ký phiên tòa.

Qua việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm đã giúp lãnh đạo đơn vị chỉ đạo tốt hơn trong công tác xét xử, nhất là chỉ đạo đội ngũ Thẩm phán trong công tác rèn luyện kỹ năng điều hành phiên tòa, tăng cường tranh tụng tại phiên tòa, cần nghiêm túc khắc phục những mặt còn tồn tại, phát huy những kết quả đã đạt được, làm tốt công tác chuẩn bị phiên tòa để việc tổ chức các phiên tòa đạt chất lượng, hiệu quả hơn. Các phiên tòa rút kinh nghiệm đã thực sự là dịp để các Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án học tập, trau dồi kiến thức từ các đồng nghiệp để thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, xét xử các loại án. 

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 201
cdscv