Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án Hình sự

(24/03/2023 15:55)

Ngày 24/3/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn tổ chức xét xử vụ án hình sự sơ thẩm Nguyễn Thu Giang bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Kạn truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 251 Bộ luật hình sự. Vụ án được lựa chọn là phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm dưới sự điều hành của Thẩm phán chủ tọa phiên tòa Nguyễn Khánh Phương – Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn.

Ngay từ khi tiếp cận hồ sơ, đánh giá vụ án liên quan đến ma túy là vấn đề nóng trong xã hội, có tính chất phức tạp, có Luật sư tham gia bào chữa, Thẩm phán chủ tọa xác định vụ án đủ điều kiện để chọn làm vụ án xét xử rút kinh nghiệm nên đã đề xuất Lãnh đạo cơ quan phê duyệt, đồng thời xây dựng Kế hoạch tổ chức phiên tòa và chuẩn bị tốt các nội dung theo đúng hướng dẫn của Tòa án nhân dân tối cao.

image

Bị cáo Nguyễn Thu Giang tại phiên tòa

Tại phiên tòa nội dung vụ án đã được Hội đồng xét xử (HĐXX) làm rõ: Với mục đích mua ma túy về bán kiếm lời, khoảng tháng 4/2022, Nguyễn Thu Giang đã mua 10 gói ma túy với một người đàn ông tên Phúc đem về cất giấu tại két sắt trong nhà. Ngày 25/5/2022, Nguyễn Thu Giang đem 04 gói ma túy có khối lượng 48,31 gam đến khu vực Quảng trường tỉnh Bắc Kạn thuộc tổ 3, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn để bán cho một người đàn ông tên Phú, tuy nhiên chưa kịp bán thì bị công an phát hiện bắt quả tang. Sau đó Giang khai nhận còn tàng trữ 06 gói ma túy tại két sắt trong nhà cũng nhằm mục đích để bán kiếm lời. Cơ quan điều tra tiến hành khám xét tại nhà bị cáo và thu giữ 06 gói ma túy nói trên có khối lượng 18,73 gam. Kết luận giám định thể hiện toàn bộ mẫu chất bột màu trắng thu giữ là ma túy loại Hêrôin.

Quá trình xét xử, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Người bào chữa cho bị cáo cơ bản đồng tình với Cáo trạng của Đại diện Viện kiểm sát và đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ các tình tiết giảm nhẹ trong vụ án xem xét cho bị cáo được hưởng mức án khởi điểm của khung hình phạt và miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, căn cứ việc xét hỏi và tranh tụng công khai tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét ý kiến của bị cáo, của Luật sư và đề nghị của Đại diện Viện kiểm sát, HĐXX khẳng định bị cáo Nguyễn Thu Giang bị truy tố, xét xử về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b khoản 3 Điều 251 Bộ luật Hình sự là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Sau khi nghị án, HĐXX đã quyết định xử phạt bị cáo Nguyễn Thu Giang 16 năm tù. Phạt tiền bổ sung 10 triệu đồng để sung quỹ Nhà nước. Phán quyết của HĐXX đưa ra nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo người dân tham dự phiên tòa.

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, HĐXX và các thành phần tham dự phiên tòa gồm Đại diện Lãnh đạo, Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký các Tòa, phòng thuộc Tòa án tỉnh đã tiến hành họp rút kinh nghiệm. Trên cơ sở góp ý xây dựng, các đồng chí tham dự phiên họp đã thẳng thắn trao đổi, góp ý rút kinh nghiệm về những kết quả đã đạt được cũng như những mặt còn hạn chế, thiếu sót của Thẩm phán chủ tọa phiên tòa và các thành viên HĐXX. Đa số các đồng chí tham dự phiên họp đều nhất trí kết luận: Phiên tòa rút kinh nghiệm của đồng chí Nguyễn Khánh Phương đạt chất lượng tốt, đảm bảo các bước tố tụng theo quy định.

image

Toàn cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm

Có thể nói, việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm thực sự là dịp để các Thẩm phán, Thư ký Tòa án được học tập trao đổi, trau dồi thêm kiến thức từ các đồng nghiệp để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chuyên môn là xét xử các loại án.Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng xét xử, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp của ngành Tòa án nhân dân./.

Người viết tin: Hảo Hảo


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 144
cdscv