Thời gian gần đây, tình hình tội phạm xuất, nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội tại địa phương. Ngày 19/9/2024, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn mở phiên tòa xét xử công khai sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Trần Văn T, Đỗ Văn L và Nguyễn Văn Đ về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” theo khoản 2 Điều 348 của Bộ luật Hình sự.

Toàn cảnh phiên tòa
Hành vi phạm tội của các bị cáo cụ thể như sau: Ngày 16/12/2023, Trần Văn T, Đỗ Văn L được một người đàn ông tên T1 thuê chở 05 (năm) người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đến huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng với tiền công là 5.000.000đ (năm triệu đồng). T gọi điện thoại thuê Nguyễn Văn Đ đón T và L rồi cùng đi đón khách để đưa đến huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng với tiền công là 4.000.000đ (bốn triệu đồng) thì được Đ đồng ý. Sau đó, Đ điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 20A-666.95 đón T và L rồi cùng đi đến khu vực đường Quốc lộ 18, thuộc huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đón được 05 (năm) người khách là người Trung Quốc. Mặc dù biết những người khách này là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam không có hộ chiếu và giấy tờ nhập cảnh, lưu trú theo quy định, nhưng vì lợi nhuận nên Đ vẫn tiếp tục điều khiển xe ô tô theo đường Quốc lộ 3 lên Bắc Kạn rồi đưa đến huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Khi đi đến Km 211+200 đường Quốc lộ 3 thuộc địa phận Tiểu Khu 2, thị trấn Vân Tùng, huyện Ngân Sơn thì bị tổ công tác thuộc Công an huyện Ngân Sơn phát hiện, lập biên bản.
Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo Trần Văn T, Đỗ Văn L, Nguyễn Văn Đ đều thừa nhận biết rõ khách là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam không có hộ chiếu và giấy tờ nhập cảnh theo quy định, nhưng vì lợi nhuận nên các bị cáo vẫn thực hiện hành vi phạm tội.

Hành vi các bị cáo thực hiện là nguy hiểm cho xã hội đã xâm phạm đến hoạt động quản lý hành chính của Nhà nước về xuất nhập cảnh, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, chính trị tại địa phương. Do đó, cần có mức hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe các bị cáo và phòng ngừa tội phạm nói chung.
Hội đồng xét xử đã căn cứ vào tính chất mức độ hành vi phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, xử phạt bị cáo Trần Văn T 05 năm 06 tháng tù; bị cáo Đỗ Văn L 05 năm tù; bị cáo Nguyễn Văn Đ 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 05 năm.
Đưa tin: Kim Dung