Loading...
Skip to main content

Tòa hình sự Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn là tập thể điển hình tiêu biểu trong các phong trào thi đua của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Kạn

(30/09/2022 16:18)

Tòa Hình sự được thành lập cùng với quá trình thành lập và phát triển của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn. Từ năm 1997 đến nay, Tòa Hình sự luôn là một trong những đơn vị thuộc Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Kạn đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua của Trung ương, Tòa án nhân dân và địa phương phát động.

Tòa Hình sự thực hiện chức năng, nhiệm vụ là thụ lý, xét xử các vụ án hình sự sơ thẩm và hình sự phúc thẩm. Với số lượng biên chế hiện có là 05 công chức, gồm 02 Thẩm phán trung cấp và 03 thư ký viên. Trong đó đồng chí Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh sinh hoạt cùng đơn vị. Tập thể Tòa Hình sự luôn phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ; các Thẩm phán, Thư ký khắc phục mọi khó khăn, gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện nghiêm túc “Quy tắc ứng xử của công chức Tòa án nhân dân”; thi đua thực hiện “Văn hóa công sở”; gương mẫu học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong những năm gần đây số lượng thụ lý các vụ án hình sự ngày càng tăng, nhiều vụ án có tính chất phức tạp, nghiêm trọng như: tội phạm Ma túy, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Giết người; Hủy hoại tài sản; Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. Kết quả xét xử các vụ án hình sự từ năm 2015 đến năm 2022. Đã thụ lý 731 vụ /1157 bị cáo, giải quyết 693 vụ /1111 bị cáo, đạt tỷ lệ 95%; tổng các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan 2,5 vụ/598 vụ, chiếm tỷ lệ 0,41%; tổ chức xét xử lưu động tại nơi xảy ra phạm tội 66 phiên tòa lưu động; tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm được 21 phiên tòa; tổ chức phiên tòa trực tuyến được 03 phiên tòa; công bố 100% bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật phải công bố trên cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân.

Điển hình trong năm 2020, 2021 và năm 2022, trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid -19, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Tòa án nhân dân và địa phương về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 như tạm dừng tổ chức phiên tòa, hội nghị…Sau khi hết thời gian giãn cách xã hội, dịch Covid -19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, đơn vị đã thực hiện đồng thời “Mục tiêu kép” vừa tập trung đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án hình sự vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch, kết quả giải quyết, xét xử các vụ án hình sự đạt tỷ lệ 100% vượt chỉ tiêu thi đua đề ra. Qua đó, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu thi đua chung của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Kạn.

Để có được những kết quả công tác trên, Tòa Hình sự luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Ban cán sự Đảng, tập thể lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh, cùng với sự chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, sáng tạo của các Thẩm phán, Thư ký trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã đưa ra các giải pháp, sáng kiến nâng cao chất lượng công tác xét xử các vụ án hình sự. Các giải pháp được áp dụng phổ biến trong thực tiễn công tác đạt kết quả cao, như: “Giải pháp về các biện pháp nâng cao chất lượng xét xử và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp đối với trẻ em và người chưa thành niên khi tham gia tố tụng tại phiên tòa”, “Giải pháp nâng cao hiệu quả thủ tục trước phiên tòa sơ thẩm”; “Triển khai các giải pháp tăng cường chất lượng xét xử án hình sự”, “Giải pháp nâng cao chất lượng xét xử các vụ án hình sự thông qua việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự”. Trong công tác xét xử các Thẩm phán đã vận dụng đúng và đủ các quy định của pháp luật để xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có vụ án nào xét xử oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Các vụ án đều được đưa ra xét xử đúng thời hạn tố tụng quy định, thực hiện tốt công tác tranh tụng, các phiên tòa diễn ra đúng quy định, Hội đồng xét xử luôn coi trọng việc đánh giá chứng cứ, các quyết định hình phạt nghiêm minh, tương xứng với tính chất mức độ hành vi phạm tội. Thực hiện tốt công tác phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng đối với một số vụ án trọng điểm để đưa ra xét xử kịp thời; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức, bảo vệ trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa của phong trào thi đua yêu nước là động lực thúc đẩy thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, lãnh đạo Tòa Hình sự đã triển khai, thực hiện các phong trào thi đua do Trung ương, Tòa án nhân dân và địa phương phát động. Bám sát các nội dung thi đua hàng năm, thi đua theo đợt, theo chuyên đề để kịp thời quán triệt, phổ biến tới toàn thể công chức của đơn vị, đề ra các chỉ tiêu, mục tiêu thi đua gắn với công tác chuyên môn và được công chức của đơn vị hưởng ứng nhiệt tình, tham gia đăng ký thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hàng năm, công chức của đơn vị đều được đánh giá Hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trong đó có nhiều lượt cá nhân đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”, danh hiệu “Chiến sỹ thi đua TAND” và được tặng Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng Bằng khen. Tập thể Tòa Hình sự nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng nhiều lượt Bằng khen. Đặc biệt hơn nữa, năm 2020 được tặng Bằng khen “Thi đua xuất sắc” giai đoạn 2015 - 2020.

C:\Users\ADMIN\Desktop\ảnh Hình sự.jpg

Đồng chí Hà Quang Huy - Chánh Tòa hình sự TAND tỉnh Bắc Kạn thay mặt tập thể Tòa hình sự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Với bề dày thành tích nêu trên, tháng 12 năm 2021 tập thể Tòa Hình sự rất vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng “Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. Đây là phần thưởng xứng đáng và cũng là nguồn động viên, cổ vũ lớn lao đối với tập thể Tòa Hình sự đã không ngừng khắc phục mọi khó khăn, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tập thể Tòa hình sự thực sự là tập thể điển hình tiêu biểu trong công tác./.

Người đưa tin: Vi Sen


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 129
cdscv